Biện pháp thi công sơn vạch kẻ đường

Đăng ngày 05/01/2022 lúc: 07:264050 lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Sơn vạch kẻ đường là một nguyên liệu không thể thiếu trong các công trình giao thông. Sử dụng sơn vạch kẻ đường nhằm phân luồng giao thông, đảm bảo sự an toàn cho các phương tiện khi tham gia giao thông. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp những thông tin cần thiết về sơn vạch kẻ đường. Bên cạnh đó còn có địa chỉ sản xuất và nhận chuyển giao công nghệ sơn vạch kẻ đường uy tín nhất. Hãy cũng tham khảo sơn giao thông nhé.

sơn vạch kẻ đường

Sơn vạch kẻ đường là gì?

Đây là loại sơn được sử dụng trên nhiều bề mặt như bê tông, asphalt. Sơn vạch kẻ đường có được hiệu ứng phản quang là nhờ có các hạt bi phản quang được pha trộn bên trong. Hoặc sơn được phun lên vạch sơn với tỉ lệ phù hợp. Chính vì thế, khi có ánh sáng chiếu vào thì lớp sơn này sẽ phát sáng.

Sơn đường thường được sử dụng nhiều trong các công trình giao thông như biển báo, vạch kẻ đường, bãi đỗ xe hay dưới tầng hầm. Khi có ánh sáng chiếu vào, vật được sơn sẽ phản quang lại giúp cho người khác nhìn thấy chúng để nhận diện.

Sơn phản quang có tác dụng giúp các tài xế nhìn thấy và nhận diện để không vi phạm giao thông.

Thông thường loại sơn được sử dụng nhiều trong công trình giao thông là sơn màu trắng và vàng. Những màu sơn khác như xanh, đỏ, cam thì thường được ứng dụng trong một số trường hợp đặc biệt như làn đường ưu tiên, trạm thu phí, …

Ưu điểm nổi bật của sơn vạch kẻ đường

sơn vạch kẻ đường

Thành phần chính:  đây là sự kết hợp bởi các hạt nhựa tổng hợp và biến tính Alkyd, bột vàng cromat, bột màu trắng titan dioxide, bột phụ gia kết hợp cùng những hạt bi phản quang đã tạo nên một loại sơn có tính phản xạ rất cao khi có ánh sáng tác động vào.

Ưu điểm:

Sơn vạch kẻ đường là một nguyên liệu quan trọng trong các công trình giao thông. Nó sở hữu những ưu điểm như:

 • Sơn vạch kẻ đường thường khô rất nhanh
 • Có tính định hình và phản chiếu ánh sáng tốt
 • Màng sơn với độ bền cực cao, đặc biệt có khả năng chịu tải lớn
 • Khả năng phản quang tốt, chống trơn trượt và bám dính
 • Chịu được ảnh hưởng bởi những tác động xấu của thời tiết
 • Sơn an toàn cho sức khỏe người thi công và rất thân thiện với môi trường.
 • Sơn dễ sử dụng, khi thi công có thể dùng rulo lăn hoặc súng phun để đạt hiệu quả cao.

Biện pháp thi công sơn vạch kẻ đường

sơn vạch kẻ đường

Chuẩn bị

Máy thi công sơn, nồi nấu sơn sơ cấp, máy đánh đường, ôtô tải chở nồi nấu sơ cấp và vật tư, nhiên liệu.

Các thiết bị bảo vệ và đảm bảo an toàn (Biển báo, chóp nón, rào chắn, cờ đỏ…).

Lắp đế sơn (10cm, 15cm hoặc 20cm) theo kích cỡ quy định của thiết kế.

Chuẩn bị dụng cụ tạo hình (bằng tôn).

Lắp đặt bình ga, van ga.

Qúa trình thi công

Bước 1. Thi công sơn lót

Dùng con lăn nhúng vào thùng sơn lót. Lăn thật đều xuống mặt đường theo độ rộng của vạch kẻ hoặc có thể lăn rộng hơn độ rộng của vạch kẻ sơn. Đợi cho sơn khô mới bắt đầu thi công sơn dẻo nhiệt (có thể chờ 10 – 15 phút cho lớp sơn lót khô).

Bước 2. Thi công sơn nhiệt dẻo

Nấu sơn

Để tránh biến màu sơn và xuất hiện hiện tượng phồng rộp do nhiệt độ thi công vượt quá quy định, nên cho một bao sơn vào nồi nấu. Máy khuấy hoạt động (vừa khuấy vừa nấu, để tránh quá nhiệt cục bộ) cho đến khi nhiệt độ trong nồi khoảng 1000C. Cho dần các bao sơn khác vào đến đầy nồi thì dừng lại chờ cho sơn đạt nhiệt độ thi công (1700C – 2100C) tùy theo nhiệt độ môi trường khi thi công.

Trong khi làm sơn nóng chảy cần kiểm soát nhiệt độ bằng một nhiệt kế với độ chính xác + 50C. Tránh cho sơn bị quá nhiệt độ cho phép. Khi đã nóng chảy cần chú ý:

 • Với sơn gốc hydrocacbon chỉ sử dụng được trong vòng 6 giờ.
 • Với sơn gốc alkyd sẽ chỉ sử dụng thấp hơn được trong vòng 4 giờ.
 • Vì vậy trong khoảng thời gian đó không được đốt nóng vượt quá nhiệt độ quy định của nhà sản xuất. Sau thời gian đó sơn đã đun nóng phải được loại bỏ.
 • Tuỳ theo mặt đường, nếu thi công buổi sáng nhiệt độ mặt đường từ 30°C – 40°C. Nấu sơn từ 1800°C – 2100°C. Buổi trưa nhiệt độ mặt đường vào mùa hè từ 60°C – 70°C thì nấu sơn từ 1700°C -1900°C là tốt nhất.
 • Giảm lửa chuẩn bị rót sang xe thi công.

Bắt đầu trải sơn nhiệt dẻo kẻ vạch

Yêu cầu: Nhiệt độ trong nồi nấu phải là từ 1800°C – 2100°C thì rót sơn vào xe thi công. Sơn rót xuống xe nhiệt độ còn lại 1700°C – 1900°C. Xe sơn vẫn phải đốt nóng để duy trì nhiệt độ ổn định. Sau đó, cho sơn chảy xuống đế sơn và rải xuống đường ở nhiệt độ 1700°C – 1800°C đảm bảo cho sơn bám chặt trên bề mặt.

Chú ý: Bề mặt vạch sơn trên mặt đường không được phồng rộp, bong tróc, vón cục hay bị các khuyết tật khác.

Tạo độ phản quang bề mặt sơn kẻ vạch

sơn vạch kẻ đường

 • Khi có yêu cầu thi công một lớp bi phản quang trên bề mặt vạch sơn kẻ đường. Loại bi thủy tinh sử dụng phải đạt yêu cầu theo thiết kế từng công trình.
 • Công trình có thiết kế sử dụng tiêu chuẩn của Anh Quốc. Bi thủy tinh phản quang bề mặt phải đáp ứng yêu cầu B của tiêu chuẩn BS 6088.
 • Để nâng cao tầm nhìn của vạch sơn kẻ đường trong đêm, cỡ hạt của bi thủy tinh phản quang phải từ 180 – 850 mm. Ngoài ra nó phải đạt được các yêu cầu của tiêu chuẩn BS 6088. Có thể rắc bi thủy tinh phản quang trên toàn bộ hoặc một phần bề mặt vạch sơn kẻ đường.
 • Công trình có thiết kế sử dụng tiêu chuẩn của Mỹ. Bi thủy tinh phản quang bề mặt cần đáp ứng loại II của tiêu chuẩn AASHTO M 247-81.
 • Để nâng cao tầm nhìn của sơn kẻ vạch đường trong đêm, cỡ hạt của bi thủy tinh phản quang phải từ 180 – 600 mm. Mặt khác nó phải đạt được các yêu cầu của tiêu chuẩn AASHTO M 247-81. Có thể rắc bi phản quang trên toàn bộ hoặc một phần bề mặt vạch sơn kẻ đường.
 • Bi thủy tinh phản quang sẽ được rắc bằng máy với tốc độ thích hợp hoặc rơi tự do. Tuỳ theo thiết kế của từng loại xe thi công với lượng 350 + 50g/m2. Sau khi sơn được trải trên bề mặt đường và bám chặt trên bề mặt của sơn kẻ vạch đường.

Trên đây là những thông tin về biện pháp thi công sơn vạch đường. Mong rằng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về quá trình này để có thể hoàn thành thật tốt.

Sơn vạch kẻ đường có độc hại không?
Bạn nên trang bị đầy đủ đồ bảo hộ để không ảnh hưởng đến sức khỏe
Cần bao nhiêu người cho một công trình?
Tùy vào công trình của từng công ty sẽ quy định điều này
Mất bao lâu để sơn khô?
Sơn rất nhanh khô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *